Phát triển là gì? Nguồn gốc của sự phát triển

Phát triển là một quá trình vận động, những thay đổi về lượng dẫn đến những thay đổi về chất. Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung phát triển là gì qua bài viết.

Có thể bạn quan tâm:
  • Các kỹ năng sống vui vẻ mà ai cũng nên có 
  • Kỹ năng là gì? Những kỹ năng mà bạn cần có trong cuộc sống
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề và những nội dung cần biết 
  • Bí quyết giúp áp dụng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hơn bao giờ hết
  • Kỹ năng giao tiếp là gì? Vai trò của giao tiếp

Phát triển là gì?

Phát triển là gì? 
Phát triển là gì?

Chúng ta cần biết khái niệm phát triển là gì trước. Theo phép biện chứng duy vật, phát triển được hiểu là quá trình vận động  của sự vật đi lên. Từ trình độ thấp hơn lên trình độ cao hơn.

Phát triển là một quá trình vận động, những thay đổi về lượng dẫn đến những thay đổi về chất. Chu kỳ này chạy theo hình xoắn ốc. Tức là khi kết thúc một chu kỳ, sự phát triển trở lại mức ban đầu. Và chuyển sang có sự thay đổi về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất. Từ đó phát triển là gì ra đời.

Quá trình phát triển có thể chậm hoặc nhanh. Nó  làm nảy sinh  sự vật, hiện tượng mới thay thế cho  sự vật, hiện tượng cũ.

Nguồn gốc của phát triển

Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, nguồn gốc của sự phát triển nằm ở “mâu thuẫn”.

Như trên đã nói, quá trình phát triển dẫn đến sự phát triển là sự vận động của các sự vật, hiện tượng. Trong đó các mâu thuẫn là nguồn gốc của sự vận động. Vậy nên chúng ta cần hiểu phát triển là gì trước tiên.

Từ xa xưa, phát triển là gì luôn được mọi người tìm hiểu. Và mâu thuẫn nào vừa có nghĩa là sự thống nhất vừa có nghĩa là đấu tranh. Mối quan hệ giữa các mặt đối lập, làm cho sự vật không còn trạng thái ban đầu.

Đến một thời điểm nhất định, mâu thuẫn cũ sẽ mất đi, cái mới hình thành,  sự vật, hiện tượng cũ cũng sẽ được thay thế bằng  sự vật, hiện tượng mới.

Từ mâu thuẫn đến đấu tranh,  đấu tranh giữa các mặt đối lập là nguồn gốc của sự vận động, phát triển của các sự vật, hiện tượng trong xã hội. Do đó khái niệm phát triển là gì được hình thành.

Tính chất quan trọng của phát triển

Tầm quan trọng của phát triển
Tầm quan trọng của phát triển

Từ khái niệm phát triển là gì? Và theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, sự phát triển bao gồm 4 đặc điểm sau:

+ Sự phát triển khách quan

+ Sự phát triển phổ biến;

+ Phát triển đa dạng phong phú

+  Phát triển kế thừa.

Quan niệm về phát triển

Phát triển là gì và nguyên lý phát triển là cơ sở lý luận của sự phát triển, là phương thức khoa học để hiểu và cải tạo thế giới. Quan điểm phát triển được hiểu như sau:

+ Khi xem xét các sự vật, hiện tượng phải đưa chúng vào sự vận động, phát triển và biến đổi của chúng. Sự vận động và phát triển của một sự vật, hiện tượng diễn ra theo nhiều cách khác nhau và theo những xu hướng khác nhau.

Trong đó sự phát triển là gì vẫn được coi là xu hướng phát triển chủ yếu thúc đẩy sự phát triển của sự vật, hiện tượng.

+ Sự vận động của sự vật xuất hiện trong thế giới khách quan để hình thành nên một quá trình phát triển là một quá trình chứa đựng nhiều mâu thuẫn.

+ Trong quá trình này, sự vật, hiện tượng không những có thể biến đổi hướng lên mà còn có thể  phát triển ngược lại. Vì vậy, quá trình nhận thức phải thấy rõ bản chất quanh co, phức tạp của quá trình phát triển là gì được biết như là một hiện tượng phổ biến.

Quan niệm về phát triển
Quan niệm về phát triển

Quá trình nhận thức sự vật, hiện tượng phải luôn được đổi mới, bổ sung và phát triển hơn nữa. Nhằm thích ứng với sự thay đổi của bản thân sự vật, hiện tượng.

Tổng kết

Trên đây là nội dung bài viết về khái niệm phát triển là gì. Mong rằng chia sẻ của Tranfap qua bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn đọc nắm được nội dung này. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ với Tranfap để được giải đáp.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Kỹ năng

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *