Phát triển bền vững là gì? Vai trò quan trọng của phát triển bền vững

Phát triển bền vững là phát triển đáp ứng nhu cầu của thế hệ hiện tại. Mà nó không làm ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu đó của thế hệ tương lai. Để chúng tôi giới thiệu chi tiết hơn về chủ đề này nhé!

Có thể bạn quan tâm:
 • Kỹ năng giao tiếp là gì? Kỹ năng này có quan trọng hay không? 
 • Khái niệm kỹ năng cứng là gì? Những kỹ năng cứng cơ bản?
 • Lợi ích quan trọng của kỹ năng sinh tồn 
 • Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh trong mọi tình huống
 • Bí quyết giúp áp dụng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hơn bao giờ hết

Định nghĩa đúng về phát triển bền vững

Phát triển bền vững là gì?
Phát triển bền vững là gì?

Phát triển bền vững là phát triển đáp ứng  nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu đó của  thế hệ tương lai.

Khái niệm này có bốn chủ đề chính: tăng trưởng kinh tế; đảm bảo công bằng xã hội; bảo vệ môi trường và tôn trọng  quyền con người. Khái niệm này dựa trên  nguyên tắc chung là tiến bộ của con người, nguyên tắc đảm bảo  bình đẳng giữa các thế hệ.

Phát triển bền vững thể hiện quan điểm nhân văn và hiện đại hơn là phát triển bằng mọi giá. Bởi vì phát triển bằng mọi giá là sử dụng tốt nhất tài nguyên thiên nhiên  cho các hoạt động phát triển. Bất kể tác động của chúng đến chính quá trình phát triển.

Nguyên tắc chính của phát triển bền vững

Phát triển bền vững là quá trình phát triển có sự gắn kết  chặt chẽ, hợp lý, hài hòa của ba mặt: kinh tế, xã hội và môi trường với những nội dung cụ thể như sau:

 • Về kinh tế: Là quá trình đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và thường xuyên. Bao gồm các kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, đầu tư có chất lượng, năng suất cao bằng cách tăng tỷ trọng khoa học và công nghệ trong sản xuất mà không gây hại cho xã hội và môi trường.

 • Về xã hội: Nhằm mục tiêu phát triển  đảm bảo  công bằng  xã hội. Xóa đói giảm nghèo, tạo  việc làm. Ngoài ra, nâng cao thu nhập cho người lao động. Đảm bảo cho người dân có cơ hội và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ cơ bản.

 • Về môi trường: Là việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Duy trì nguồn tài nguyên ổn định và tránh khai thác quá mức các hệ thống tài nguyên tái tạo.

Phát triển bền vững sinh thái phải bảo tồn đa dạng sinh học, ổn định khí quyển và các hoạt động sinh thái khác. Hạn chế ô nhiễm bao gồm  ô nhiễm đô thị và công nghiệp,  quản lý và xử lý tốt chất thải rắn và chất thải nguy hại.

Nguyên tắc chính của phát triển bền vững
Nguyên tắc chính của phát triển bền vững

Những mục tiêu chính của phát triển bền vững

Các mục tiêu phát triển bền vững, được các mục tiêu toàn cầu quan tâm nhiều nhất. Là lời kêu gọi của Liên hợp quốc đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là đối mặt với những thách thức to lớn mà nhân loại phải đối mặt.

Và đảm bảo rằng  mọi người đều có cơ hội có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Phát triển bền vững được chia thành các mục tiêu liên quan đến các vấn đề chung nhất.

 • Xóa đói giảm nghèo, đảm bảo cuộc sống lành mạnh.

 • Tiếp cận phổ cập các dịch vụ cơ bản. Ví dụ như nước, cải thiện điều kiện vệ sinh và năng lượng bền vững.

 • Giúp tạo cơ hội phát triển thông qua sự kết hợp giữa công việc tốt và giáo dục.

 • Thúc đẩy tính linh hoạt và đổi mới trong cơ sở hạ tầng. Tạo ra các cộng đồng và thành phố có thể sản xuất và tiêu dùng bền vững. Giảm sự bất bình đẳng trên thế giới.

 • Giữ gìn môi trường, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương và các hệ sinh thái trên cạn.

 • Thúc đẩy  hợp tác giữa các thành phần xã hội khác nhau nhằm tạo ra một môi trường hòa bình và phát triển bền vững.

  Mục tiêu của phát triển bền vững
  Mục tiêu của phát triển bền vững

Những mục tiêu chung này đòi hỏi sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp, chính phủ và các quốc gia trên thế giới.

Tổng kết

Vừa rồi là thông tin về sự phát triển bền vững mà Tranfap chia sẻ chi tiết. Nếu có thắc mắc gì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Kỹ năng

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *