Bí quyết rèn kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình sẽ là một phần không thể thiếu khi bạn còn là học sinh, sinh viên. Một bài thuyết trình tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra bí quyết giúp các em rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:
  • Kỹ năng mềm và những thông tin cần biết 
  • Khái niệm kỹ năng cứng là gì? Những kỹ năng cứng cơ bản?
  • Bí quyết giúp áp dụng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hơn bao giờ hết
  • Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh trong mọi tình huống
  • Kỹ năng quản lý thời gian và phương pháp giúp quản lý thời gian hiệu quả

Khái niệm về kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người. Thuyết trình là việc sử dụng ngôn từ với mục đích  truyền đạt ý tưởng, thông tin thuyết phục. Hoặc cung cấp thông tin cho mọi người cùng biết.

Để thành công, bạn nhất định phải học cách nói trước đám đông. Nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Vậy làm cách nào để bạn luyện kỹ năng thuyết trình tốt nhất của mình?

Kỹ năng thuyết trình là gì?
Kỹ năng thuyết trình là gì?

Bí kíp để có kỹ năng thuyết trình tốt nhất

Luôn kết nối với người nghe

Khi bắt đầu bài thuyết trình, bạn nên thể hiện rằng bạn quan tâm đến người nghe, quan sát bằng một số câu hỏi thú vị. Khi tương tác  trước khi thuyết trình không vội trình bày ngay bài thuyết trình.

Bạn nên bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng một câu hỏi đơn giản “có hoặc “không” và người nghe chỉ cần giơ tay nếu câu trả lời là “có”. Do đó, việc kết nối của với khán giả sẽ thuận tiện và tốt hơn rất nhiều. Kỹ năng thuyết trình của bạn cũng được đánh giá cao.

Luôn tận dụng cơ hội

Không phải ai cũng có thể nói một cách tự nhiên  hoặc thuyết trình giỏi. Kỹ năng thuyết trình tốt là cả một quá trình nỗ lực và rèn luyện bản thân. Để giao tiếp tự tin, bạn phải tận dụng mọi cơ hội để  chủ động nói. Hoặc tạo ra chủ đề hoặc quan điểm của riêng mình.

Chuẩn bị bài thuyết trình trước

Chuẩn bị kỹ càng cho bài thuyết trình  sẽ giúp bạn giảm  75% cảm giác lo lắng khi đứng trước đám đông. Do đó, bạn cần đầu tư thời gian cho bài thuyết trình của mình. Sau đó lắng nghe phần nào trong bài thuyết trình của bạn chưa tốt, phần nào quan trọng để bổ sung thông tin và phần nào nên bỏ qua.

Bí kíp để có kỹ năng thuyết trình tốt nhất
Bí kíp để có kỹ năng thuyết trình tốt nhất

Hoặc bạn cũng có thể nhờ bạn bè nghe và nhận xét về bài thuyết trình của mình, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Khả năng nói trước đám đông này không thể cải thiện trong ngày một ngày hai mà cần có thời gian luyện tập, rèn luyện và hoàn thiện.

Quan sát và học hỏi mọi lúc mọi nơi

Bạn có thể quan sát và học hỏi từ những người có kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tác phong, cách họ trình bày, nét mặt…Sau đó bạn sẽ rút ra được một số kinh nghiệm cho  bài thuyết trình của mình.

Kiểm soát tone giọng, nói lưu loát

Một lỗi thường gặp khi thuyết trình mà người thuyết trình đôi khi không nhận ra là nói quá nhanh, nói quá to. Hoặc lên giọng không tập trung ở những câu nghi vấn và sử dụng quá nhiều “ ừm “… Điều này sẽ khiến người nghe khó chịu và không thích. Người nghe sẽ có đánh giá không tốt về kỹ năng thuyết trình của bạn.

Lắng nghe trong kỹ năng thuyết trình
Lắng nghe trong kỹ năng thuyết trình

Bạn nên luyện tập trước và thu âm giọng nói của mình ở nhà, nghe lại và chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất. Khi đứng trước đám đông, kỹ năng thuyết trình của bạn sẽ được phát huy tốt nhất. Sử dụng tốc độ vừa phải giúp người nghe thoải mái và dễ hiểu hơn.

Thậm chí nửa chừng bạn sẽ không hết hơi. Hãy chắc chắn tốc độ của câu cuối cùng ở mức vừa phải. Bài phát biểu của bạn sẽ thuyết phục hơn nếu bạn sử dụng giọng nói trầm hơn.

Tổng kết

Vừa rồi là các bí quyết về kỹ năng thuyết trình của Tranfap bạn cần tham khảo, mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích. Đặc biệt với các đối tượng học sinh, sinh viên.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Kỹ năng

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *