Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh trong mọi tình huống

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là những kỹ năng cần thiết cho tất cả chúng ta. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên tắc giao tiếp mà bạn chưa biết. Vậy chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng về kỹ năng này, theo dõi nhé!

Có thể bạn quan tâm:
 • Kỹ năng quản lý thời gian và phương pháp giúp quản lý thời gian hiệu quả
 • Kỹ năng giao tiếp là gì? Vai trò của giao tiếp
 • Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh nên tham khảo
 • Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Những kỹ năng cần có để làm việc hiệu quả
 • Khái niệm kỹ năng cứng là gì? Những kỹ năng cứng cơ bản?

Các kỹ năng giao tiếp ứng xử hàng ngày

Các kỹ năng giao tiếp ứng xử hàng ngày
Các kỹ năng giao tiếp ứng xử hàng ngày

Kỹ năng giao tiếp ứng xử – Nói chuyện với thái độ chân thành và tự nhiên

Tránh nóng giận, ép buộc bản thân hoặc giả vờ vui vẻ và quan tâm đến người khác. Điều này để lại ấn tượng xấu cho người đối diện.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử – Đừng im lặng đột ngột, đừng nói nhảm

Nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp ứng xử là không ngắt lời  người đang nhiệt tình kể chuyện cho bạn. Nếu bạn khiến họ mất hứng thú với cuộc trò chuyện, họ có thể ngại và chia sẻ điều đó với bạn vào lần sau.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử – Nói đủ rõ ràng, chi tiết

Để làm được điều này, bạn phải có năng lực quan sát. Kể một câu chuyện trong khi quan sát thái độ của người nghe. Nếu họ thể hiện những nét mặt không quan tâm như ngáp, chống tay lên cằm, chớp mắt, nhìn sang chỗ khác …Hãy chủ động chuyển chủ đề  hoặc kết thúc câu chuyện thật nhanh.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong cuộc sống
Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp ứng xử – Khi nói khoảng cách vừa phải

Khi trong phòng có nhiều đồ đạc riêng tư của người kia, hãy nhìn thẳng về phía trước. Tránh nhìn xung quanh tưởng bạn đang xâm phạm đời tư của họ. Người lớn tuổi nên đứng  gần hơn một chút vì họ có thể bị lãng tai và không thể nghe rõ.

Khi nói chuyện với một nhóm đông người, tuyệt đối không được thì thầm vào tai người bên cạnh và sau đó giả vờ bí mật. Hành vi này được coi là thô lỗ và kém tế nhị. Đặc biệt, không nên tin tưởng bất cứ ai và nói với họ những vấn đề riêng tư.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử – Nếu bạn không thể nói sự thật, đừng cố nói dối.

Ví dụ, ai đó hỏi bạn rằng chiếc áo sơ mi mới của họ có đẹp không. Nếu bạn thực sự cảm thấy mình xấu, đừng giả vờ khen đẹp. Hãy tế nhị cho họ biết bạn đang cảm thấy thế nào, hoặc đáp lại anh ấy một cách tế nhị: Tôi thấy có vẻ bạn không hợp với phong cách đó…”

Ánh mắt khi giao tiếp
Ánh mắt khi giao tiếp

Trong kỹ năng giao tiếp ứng xử nên sử dụng ánh mắt

 • Khi bạn nói, hãy nhìn thẳng vào người đối diện. Nhưng đừng nhìn chằm chằm vào họ. Đây là một thói quen giao tiếp tốt trong kỹ năng giao tiếp ứng xử. Thỉnh thoảng hãy quan sát xung quanh để giảm bớt căng thẳng cho cả hai.

 • Ngừng đảo mắt và nhìn xéo một người  khi đang nói chuyện với người khác.

 • Đừng đá lông nheo với người khác giới. Trừ khi đó chỉ là một cử chỉ vui nhộn mà bạn làm để khiến người khác vui.

 • Người bi quan, thiếu tự tin, kẻ phạm pháp thường có cử chỉ hướng mắt xuống chân. Điều này khiến người khác cảm giác không vui.

 • Dù đang nói chuyện với  người già hay người trẻ, bạn cũng không nên để ý đến những khuyết điểm trên cơ thể của họ. Ngay cả khi bạn không cố ý, nhưng đôi khi ánh mắt của bạn gợi lên trong đầu họ những suy nghĩ tiêu cực.

 • Kỹ năng giao tiếp ứng xử khi nhờ ai đó giúp đỡ, trong khi chờ họ đưa ra quyết định mà không cần nhìn chằm chằm vào họ. Ánh mắt của bạn lại tạo áp lực khiến họ đồng ý giúp bạn. Như kiểu bị ép buộc.

 • Khi bạn ăn, đừng để ý đến cách người khác gắp thức ăn vì nó sẽ khiến họ lúng túng.

 • Tránh để đối phương nhìn thấy bạn khóc. Vì điều này sẽ khiến họ cảm thấy rất khó chịu dù có khiến bạn khóc hay không.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng giao tiếp ứng xử hàng ngày bạn nên tham khảo. Tranfap chúc bạn sẽ tự tin giao tiếp hơn khi trang bị cho mình những kỹ năng này.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Kỹ năng

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *