Kỹ năng giao tiếp là gì? Vai trò của giao tiếp

Giao tiếp có vai trò quan trọng trong xã hội. Bất kể bạn là ai, bạn làm việc trong lĩnh vực nào thì giao tiếp vẫn tiếp tục đóng góp thiết yếu cho cuộc sống của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì nhé!

Có thể bạn quan tâm:
 • Tất tần tật những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống
 • Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Những kỹ năng cần có để làm việc hiệu quả
 • Thế nào là kỹ năng lãnh đạo nhóm? 6 kỹ năng cần có
 • Kỹ năng mềm và những thông tin cần biết 
 • Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh nên tham khảo

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là gì? Được định nghĩa là những hoạt động diễn ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Giao tiếp là cầu nối giữa mọi người với nhau. Cùng giao tiếp để chia sẻ những tâm tư, tình cảm và vun đắp các mối quan hệ.

Bạn Đang Xem: Kỹ năng giao tiếp là gì? Vai trò của giao tiếp

Từ định nghĩa kỹ năng giao tiếp là gì, kỹ năng giao tiếp còn được coi là khả năng sử dụng các thiết bị ngôn ngữ. Bao gồm ngôn ngữ, cơ thể để diễn đạt ý tưởng, quan điểm và tình cảm.

Trong cuộc sống, hiểu được kỹ năng giao tiếp là gì rất quan trọng.  Giao tiếp diễn ra theo cả hai chiều là người nói và người nghe. Bao gồm truyền tải thông tin, lắng nghe, quan sát, đồng cảm,…. Sự phát triển của công nghệ đã  góp phần tạo nên sự đa dạng của giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp là gì?
Kỹ năng giao tiếp là gì?

Ngày nay chúng ta có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau, từ trò chuyện trực tiếp  đến gián tiếp. Liên lạc qua điện thoại, email, mạng xã hội , tin nhắn … Điều này cũng làm tăng thêm ảnh hưởng của toàn xã hội. Kéo theo nhiều công việc và yêu cầu cho các vai trò khác nhau.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp

Xem Thêm : Cẩm nang phát triển bản thân hiệu quả hàng đầu

Cho dù bạn là ai, bạn làm công việc gì, bất kể bạn đóng vai trò gì. Thì tất cả, bạn cũng cần biết được kỹ năng giao tiếp là gì và sử dụng nó thật hợp lý.

Vai trò quan trọng của giao tiếp trong cuộc sống

Trước khi đánh giá một người, chúng ta luôn bắt đầu bằng việc giao tiếp với họ. Người có biết kỹ năng giao tiếp là gì thì người đó có thể giao tiếp tốt tốt và có ấn tượng tốt trong lòng người khác. Ngoài ra, còn xây dựng mối quan hệ bền chặt và đặt nền móng cho việc lấy lòng tin của những người xung quanh.

Gia đình, bạn bè, họ hàng, làng xóm… tất cả những mối quan hệ này đều quan trọng đối với mỗi cá nhân trong xã hội. Hiểu được kỹ năng giao tiếp là gì rồi, bạn không thể giao tiếp với tất cả mọi người theo cách giống nhau. Mà cần phải phân biệt rõ ràng khi giao tiếp với người già, người trẻ, người thân trong gia đình,…

Việc lắng nghe và chia sẻ cũng rất quan trọng để vun đắp mối quan hệ của cả hai bên.

Vai trò của giao tiếp
Vai trò của giao tiếp

Vai trò của giao tiếp tại nơi làm việc

Đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, v.v. xuất hiện trong  quá trình làm việc của bạn. Chính vì điều này, những người thành công luôn dành thời gian để học hỏi kỹ năng giao tiếp là gì và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

Xem Thêm : Khái niệm kỹ năng cứng là gì? Những kỹ năng cứng cơ bản?

Nếu không thiết lập mối quan hệ với đối tác, bạn có nguy cơ mất  những đơn hàng lớn. Nếu không hòa đồng  với đồng nghiệp, sẽ không thể  phát huy được hiệu quả công việc, và khách hàng của bạn cũng vậy. .

Ngay khi bạn bắt đầu một công việc mới, có kiến thức về kỹ năng giao tiếp là gì sẽ được đánh giá trong buổi phỏng vấn. Trong  quá trình làm việc, hành động và cách cư xử của bạn là cơ sở để đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng quan sát và đánh giá.

Vai trò của giao tiếp tại nơi làm việc
Vai trò của giao tiếp tại nơi làm việc

Khi nói đến kỹ năng giao tiếp, đó là  tập hợp của nhiều kỹ năng khác nhau như:

 • Đồng cảm với người đối diện
 • Lắng nghe
 • Phản hồi
 • Đặt câu hỏi
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể
 • Giao tiếp bằng mắt…

Công việc, có các yêu cầu khác như kỹ năng giao tiếp qua điện thoại, cách viết email, dịch vụ khách hàng, … nếu bạn người mới và cần trang bị cho mình về kỹ năng giao tiếp là gì thì tham khảo nhiều có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Tổng kết

Tranfap đã chia sẻ đến bạn đọc kỹ năng giao tiếp là gì? Vai trò quan trọng của nó. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với mọi người trong mọi lĩnh vực.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Kỹ năng

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *