Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Máy đo huyết áp chính xác 

Việc đo huyết áp hàng ngày rất quan trọng, mục đích để kiểm soát sức khỏe của chính chúng ta. Các thông số sẽ cho bạn biết bạn thuộc nhóm huyết áp bình thường,  huyết áp cao hoặc thấp. Vậy huyết áp bao nhiêu là bình thường? Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Có thể bạn quan tâm:
 • Hiện nay nước ta có bao nhiêu dân tộc cùng chung sống? 
 • Một inch bằng bao nhiêu cm? Cách thức quy đổi vô cùng đơn giản
 • Khoai lang bao nhiêu calo? Cách ăn khoai lang giúp giảm cân
 • Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? Cách đo huyết áp
 • Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Một ngày nên ăn mấy quả táo? 
Huyết áp là gì?
Huyết áp là gì?

Huyết áp là gì?

Thực chất, huyết áp là lực của máu  tác động lên thành động mạch để vận chuyển máu đến  các mô của cơ thể. Huyết áp là do sức co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Theo định nghĩa trên, huyết áp bao nhiêu là bình thường? 2 chỉ số để biết huyết áp bình thường hay không gồm:

 • Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu, gọi tắt là số trên): Đây là áp suất trong động mạch khi tim đập, thường ở mức cao.

 • Huyết áp tối thiểu (còn được gọi là huyết áp tâm trương hoặc  số dưới): Áp suất của máu đo được giữa hai nhịp tim (thường là giá trị thấp hơn).

Tìm hiểu huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Để xác định huyết áp bao nhiêu là bình thường, người ta dựa vào hai chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ngoài ra, cũng cần dựa vào khoảng cách giữa hai chỉ số. Nếu khoảng cách của 2 chỉ số càng rộng thì mức độ an toàn của bệnh nhân càng cao.

Huyết áp bình thường là bao nhiêu
Huyết áp bình thường là bao nhiêu

Ngược lại, khoảng cách càng hẹp thì nguy cơ biến chứng nặng càng cao. Cũng cần lưu ý rằng huyết áp bao nhiêu là bình thường. Vì huyết áp có thể dao động lên xuống tùy thuộc vào các điều kiện và hoàn cảnh khác nhau.

Vì vậy, huyết áp bao nhiêu là bình thường để xác định chắc chắn một người có bị tăng huyết áp hay không? Bạn cần phải đo nhiều lần trong ngày, thậm chí cả tháng.

Để đảm bảo kết quả đo huyết áp bao nhiêu là bình thường và là cơ sở tin cậy để đánh giá  sức khỏe. Đo từ 15 đến 30 phút, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

Cách xác định huyết áp có bình thường hay không

Đo huyết áp của bệnh nhân là phương pháp giúp bác sĩ quyết định kết quả đúng hay không.

Trên cơ sở các nguyên tắc, ý nghĩa bệnh lý của huyết áp được đánh giá. Theo Sở Y tế, một người có huyết áp bao nhiêu là bình thường? Đó là khi huyết áp dưới 120/80 mmHg. Chứng tỏ người đó  có sức khỏe tốt, khí huyết lưu thông đều, tốc độ bơm máu ở mức trung bình. Cụ thể, các chỉ số  huyết áp như sau:

 • Mức huyết áp bình thường: Ở người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg được coi là huyết áp bình thường.

 • Tăng huyết áp: Tăng huyết áp được chẩn đoán là huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

 • Tiền cao huyết áp: Một giá trị  giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao được gọi là tiền cao huyết áp.

 • Huyết áp thấp: Đó là khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 100 mmHg.

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường? Máy đo huyết áp chính xác

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường?
Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Để biết được điều đó chúng ta cần phải có máy đo chuẩn xác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy đo huyết áp tốt. Có thể kể đến như máy đo huyết áp Omron, máy đo huyết áp Microlife, máy đo huyết áp Boso, Citizen…

Nhưng làm thế nào để bạn biết  cách chọn máy đo huyết áp tốt và chính xác huyết áp bao nhiêu là bình thường? Vì đây là sản phẩm theo dõi và phát hiện bệnh nên rất dễ mất niềm tin.

Do vậy, người dùng nên lựa chọn các loại máy đo huyết áp có uy tín trên thị trường và có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Omron là thương hiệu máy đo huyết áp được mọi người tin dùng. Ngoài ra, thương hiệu này còn được Hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng.

Tổng kết

Vừa rồi là thông tin về huyết áp bao nhiêu là bình thường. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình tốt. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi, Tranfap luôn sẵn sàng phục vụ.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Giải đáp

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *