Ý nghĩa của gen là gì? Đặc điểm nổi bật của gen

Có lẽ nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm và những thông tin liên quan đến bộ gen người. Vậy gen là gì? Bản chất của nó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Có thể bạn quan tâm:
  • Esim là gì? Những ưu nhược điểm khi dùng esim 
  • Thuật ngữ uwu là gì? Nguồn gốc của từ uwu
  • UAE là gì? Nét đặc trưng của UAE
  • Roe là gì? Những lưu ý khi roe chỉ số cao 
  • Ứng dụng Zenly là gì? Tại sao ứng dụng được sử dụng nhiều 

Gen là gì? Định nghĩa

Gen là gì? Gen là một đơn vị vật chất có chức năng di truyền. Nó chứa thông tin cần thiết cho sự hình thành, phát triển và hoạt động của một cá nhân. Mỗi gen có 2 bản sao, một từ bố và một từ mẹ.

Gen được tạo ra từ DNA. Một số gen đóng vai trò là hướng dẫn để tạo ra các phân tử được gọi là protein. Tuy nhiên, nhiều gen không mã hóa protein. Các gen của con người có kích thước khác nhau. Dự án Bộ gen người  ước tính rằng con người có từ 20.000 đến 25.000 gen.

Gen là gì?
Gen là gì?

Nắm bắt được gen là gì thì khi đó thấy hầu hết các gen của con người đều giống nhau, nhưng một số lượng nhỏ  khác nhau (ít hơn 1%  tổng số gen). Những khác biệt này làm cho mỗi người trở nên độc lạ có nét riêng.

Dựa trên khái niệm gen là gì, các nhà khoa học đã đặt tên riêng cho các gen để theo dõi chúng. Vì tên gen có thể dài nên các gen được gán ký hiệu. Đây là sự kết hợp ngắn của các chữ cái hoặc số là phiên bản rút gọn của tên gen.

Ví dụ, một gen trên nhiễm sắc thể số 7 (nhiễm sắc thể số 7)  liên quan đến bệnh xơ nang được gọi là chất điều hòa  truyền bệnh xơ nang, và ký hiệu của nó là CFTR.

Gen là gì? Định nghĩa về gen nói rằng gen vốn dĩ là ADN. Trong một phân tử ADN có nhiều gen quy định các đặc tính  khác nhau của cơ thể con người.

Gen gồm những loại nào?

Từ khái niệm gen là gì ta có hai loại gen chính: gen mã hóa và gen điều hòa.

Gen mã hóa chứa thông tin di truyền giúp mã hóa các protein tạo nên cấu trúc và chức năng của tế bào.

Các gen điều hòa liên quan đến việc kiểm soát và điều chỉnh các quá trình biểu hiện protein trong các cơ quan khác nhau của cơ thể. Ngoài ra, còn có các loại gen khác, chẳng hạn như gen phân mảnh và gen không phân mảnh.

Gen gồm những loại nào? 
Gen gồm những loại nào?

Khái niệm bộ gen là gì?

Bộ gen là gì? Bộ gen là bộ chứa tất cả thông tin di truyền của một sinh vật được mã hóa trong DNA. Đối với một số loại virus thì nó có thể là ARN. Bộ gen bao gồm các vùng chứa gen lẫn vùng không mã hóa.

Số lượng cặp cơ sở DNA trong bộ gen người đã được biết đến từ những năm 1960. Số lượng gen đã thay đổi theo thời gian do định nghĩa gen là gì và các phương pháp dùng để xác định chúng đã được cập nhật và hoàn thiện. Những dự đoán ban đầu đưa ra số lượng gen ở người là 2.000.000 gen.

Khái niệm bộ gen là gì?
Khái niệm bộ gen là gì?

Trong khi đó, các phép đo thực nghiệm sơ bộ chỉ ra rằng có từ 50.000 đến 100.000 gen được phiên mã.

Sau đó, kết quả giải trình tự gen của Dự án gen người cho thấy nhiều trình tự mã hóa là các biến thể khác của cùng một gen. Nâng tổng số  gen mã hóa protein lên gần 20.000 gen. Và có 13 gen mã hóa nằm trong bộ gen của ti thể.

Nghiên cứu sâu hơn từ dự án GENCODE  tiếp tục giảm số lượng  gen  xuống  gần 19,900 gen.

Trong bộ gen  người, chỉ 1-2% trong số 3 tỷ cặp base của DNA mã hóa cho protein, phần còn lại là DNA không mã hóa được tạo thành từ các retrotransposon, intron,  trình tự DNA điều hòa và các đoạn DNA mã hóa thành ARN không mã hóa.

Bên cạnh việc xác định quan hệ huyết thống, với sự phát triển của y học. Hiện nay, việc hiểu được gen là gì và phân tích gen đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng bệnh chủ động và sớm.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về gen là gì và ý nghĩa của nó. Tranfap mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn lượng kiến thức tốt nhất để bạn áp dụng vào bài học cũng như trong cuộc sống.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Thuật ngữ

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *