Bao nhiêu tuổi làm cmnd? Thời hạn như thế nào?

Chứng minh nhân dân (cmnd) là một loại giấy tờ mà ai cũng phải có. Rất nhiều người đang thắc mắc bao nhiêu tuổi làm cmnd? Vì câu hỏi này nên hôm nay chúng tôi gửi đến các bạn bài viết này để giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm:
 • Hiện nay nước ta có bao nhiêu dân tộc cùng chung sống? 
 • Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Máy đo huyết áp chính xác 
 • 1 năm có bao nhiêu tuần? Bao nhiêu ngày, tháng
 • Nước Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Phân chia theo vùng miền
 • Chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối có hỗ trợ giảm cân hay không?

Định nghĩa đúng về chứng minh nhân dân (cmnd)

Trước khi biết được câu trả lời của câu hỏi bao nhiêu tuổi làm cmnd, chúng ta hãy tham khảo về định nghĩa cmnd. Vậy cmnd là gì? Nó là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Chứng minh nhân dân thường được viết tắt là cmnd. 

Bạn Đang Xem: Bao nhiêu tuổi làm cmnd? Thời hạn như thế nào?

Bao nhiêu tuổi làm cmnd?
Bao nhiêu tuổi làm cmnd?

Ngày nay nước ta đang đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân có gắn chíp. Sau này, để thuận tiện hơn trong việc quản lý công dân. Vì vậy câu hỏi bao nhiêu tuổi làm cmnd rất được nhiều người quan tâm.

Giải đáp câu hỏi bao nhiêu tuổi làm cmnd?

Xem Thêm : Khoai lang bao nhiêu calo? Cách ăn khoai lang giúp giảm cân

Sau khi bạn biết khái niệm về cmnd. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng ai cũng phải làm chứng minh nhân dân. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết mình bao nhiêu tuổi làm cmnd đúng không? 

Theo điều luật hiện nay thì công dân đủ 14 tuổi là có thể làm chứng minh nhân dân. Từ đó bạn có thể tự giải đáp cho mình rằng bao nhiêu tuổi làm cmnd.

Thay vì dùng cmnd thì nhà nước ta phát hành thẻ căn cước công dân có gắn chip. Vì vậy, chứng minh nhân dân được thay thế bằng thẻ căn cước công dân.

Bao nhiêu tuổi làm cmnd và những lưu ý khi đi làm cmnd

Làm cmnd ở đâu?
Làm cmnd ở đâu?
 • Dù bạn bao nhiêu tuổi làm cmnd, hay xin cấp lại CMND, bạn cần phải mang theo giấy tờ. Cần mang theo sổ hộ khẩu để  xác nhận hộ khẩu thường trú.Vui lòng xác nhận địa chỉ cư trú của bạn và nếu có, mối quan hệ huyết thống.
 • Nếu bạn có CMND hoặc thẻ căn cước công dân cũ thì phải mang theo để xác minh. Hoặc để khi làm thẻ căn cước công dân mới thì có thể khôi phục lại số thẻ căn cước công dân cũ.
 • Nếu bạn bắt gặp nhiều người khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc cung cấp dịch vụ công cộng. Trẻ em hoặc người cao tuổi thường được miễn phí. Tuy nhiên, bao nhiêu tuổi làm cmnd cũng phải đóng phí như bình thường.
 • Các trường hợp không phải nộp lệ phí: Công dân trên 14 tuổi làm thủ tục cấp thẻ cmnd, cccd lần đầu. Thẻ cccd đổi trong thời hạn 2 năm trước tuổi theo quy định (đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi) và đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
 • Nếu đóng lệ phí đầy đủ là bạn có thể làm từ thẻ cmnd sang một  thẻ mới với chip hiện đại hơn. Dù bao nhiêu tuổi làm cmnd, bạn cũng cần giữ cho mình mái tóc gọn gàng, chỉn chu.
 • Đối với  ảnh cmnd hay căn cước công dân, phải nhìn rõ trán, tai và  mặt. Nếu bạn đeo kính bạn nên tháo chúng ra, nếu bạn có tóc mái bạn nên buộc chúng lại. 

Xem Thêm : Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Cách tính đơn giản

Vậy nên bao nhiêu tuổi làm cmnd bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu trên.

Làm cmnd sớm có được không
Làm cmnd đâp ứng nhu cầu

Thời hạn của thẻ cmnd, cccd

 • Đối với cmnd, thời hạn sử dụng  là 15 năm kể từ ngày cấp,  đổi, cấp lại.
 • Với thẻ cccd, thời hạn sử dụng  được in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc.

Lưu ý quan trọng: 

 • Thẻ cccd phải được làm lại khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 • Thẻ cccd được cấp, đổi, cấp lại trong vòng 2 năm trước tuổi trên thì thẻ này vẫn có giá trị sử dụng cho đến lần đổi tuổi làm thẻ tiếp theo.

Kết luận

Như vậy Tranfap đã gửi đến bạn câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuổi làm cmnd. Tôi hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy trang bị cho bản thân thật tốt để làm thẻ cmnd đúng quy định nhé!

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Giải đáp

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *