Bao nhiêu bit tạo thành một byte? Cách chuyển đổi bạn nên biết

Đối với những bạn  mới làm quen với máy tính, chắc hẳn các bạn đều thắc mắc bao nhiêu bit tạo thành một byte? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chuyên mục này!

Có thể bạn quan tâm:
 • Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? Cách đo huyết áp
 • Mít bao nhiêu calo? Liệu ăn mít có béo không?
 • Một năm có bao nhiêu ngày? Cách tính ngày, tuần, quý trong năm 
 • Huyết áp thấp là bao nhiêu? Những đối tượng thường bị huyết áp thấp
 • Cách biết được bao nhiêu độ là sốt cao? Phương pháp hạ sốt nhanh chóng

Những thông tin liên quan đến bit và byte

Trước khi biết được cách chuyển bao nhiêu bit tạo thành một byte thì cần phải hiểu bit, byte là gì?

Bao nhiêu bit tạo thành một byte?
Bao nhiêu bit tạo thành một byte?

Byte là gì?

Để biết bao nhiêu bit tạo thành một byte, trước tiên ta phải biết được khái niệm bit và byte. Byte là đơn vị lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ máy tính. Đây là đơn vị lưu trữ nhỏ nhất được xử lý trong hệ thống máy tính.

Một byte bao gồm 8 bit và  được biểu diễn bằng 2 ^ 8 = 256 giá trị khác nhau. Vì vậy, với 1 byte chúng ta  có thể  biểu diễn các số từ 0 đến 255.1 byte chỉ  biểu diễn được 1 ký tự, khoảng 10 byte là 1 từ. Đối với một cụm từ có độ dài trung bình, giá trị của nó là khoảng 100 byte.

Bit là gì?

Bit là gì? bit (chữ số nhị phân) là  đơn vị nhỏ nhất được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ máy tính. Bit được biểu diễn trong cơ sở nhị phân (0 và 1).

Mỗi bit là một chữ số nhị phân 0 hoặc 1 và đại diện cho một trong hai trạng thái: bật hoặc tắt, cao hoặc thấp, có hoặc không, v.v. của cổng logic được tìm thấy trong mạch điện tử.

Hệ nhị phân đã trở thành một hệ thống cơ bản một phần của kiến ​​trúc máy tính ngày nay và các ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp. Nhưng hệ thống số cơ số hai vẫn phải được sử dụng.

Bao nhiêu bit tạo thành một byte?

Sau khi tìm hiểu bit, byte là gì, bạn đã có thể biết được bao nhiêu bit tạo thành một byte. Cứ 8 bit tạo thành một byte. Để chuyển đổi từ bit sang byte,  hãy chia số này cho 8 để nhận được kết quả ngay lập tức.

Ví dụ 1 bit = 0,125 byte.

Đó là cách chuyển đổi bao nhiêu bit tạo thành một byte. Ngược lại, để chuyển byte thành bit, hãy nhân số này với 8,

Ví dụ 1 byte = 8 bit.

Vì vậy, bạn đã biết có bao nhiêu bit tạo thành một byte rồi phải không? Hãy lưu nó vào để cung cấp kiến thức cho mình nhé!

Cách tính bao nhiêu bit tạo thành một byte
Cách tính bao nhiêu bit tạo thành một byte

Những câu hỏi liên quan đến bit và byte

Ngoài việc bao nhiêu bit tạo thành một byte, có rất nhiều câu hỏi khác mà nhiều người đặt ra về chủ đề này. Cùng chúng tôi tham khảo các thông tin dưới đây để trả lời các câu hỏi thường gặp.

Có bao nhiêu byte tạo nên 1 kilobyte?

Khi biết được bao nhiêu bit tạo thành một byte thì bạn có thể áp dụng chuyển byte sang 1 kilobyte. 1024 byte bằng 1 kilobyte. Chuyển đổi này được tính bằng công thức lũy thừa 2. Nếu bạn làm theo công thức thông thường này, 1 kilobyte bằng hai lũy thừa của 10 byte.

1 word tương ứng với bao nhiêu byte?

1 word tương ứng với 2 byte. Word là một dạng dữ liệu cơ bản được sử dụng trong  xử lý dữ liệu. Theo quy ước máy tính, một word là một chuỗi 2 byte.

1 ký tự bằng bao nhiêu byte?

1 ký tự tương ứng với 1 byte, tương ứng với 8 bit. Đây là mã hóa trong ISO88591.

Khi được mã hóa bằng Unicode bằng bảng UTF8, một ký tự có thể là một số trong phạm vi từ 1 byte đến 4 byte.

Các thông tin đo lường

Các thông tin đo lường
Các thông tin đo lường

Bên cạnh các đơn vị đo như bit, byte hay bao nhiêu bit tạo thành một byte thì hiện nay còn rất hiền đơn vị phổ biến. Chúng tôi đã tổng hợp được các đơn vị cụ thể sau:

 • Kilobyte

 • Megabyte

 • Gigabyte

 • Terabyte

 • Yottabyte

 • Exabyte

Biết được định nghĩa bao nhiêu bit tạo thành một byte. Sẽ biết được các tệp chứa hàng nghìn byte, kilobyte là đơn vị dùng để đo kích thước tệp. Các tệp lớn nhất như hình ảnh, video và tệp âm thanh chứa hàng triệu byte và do đó được đo bằng MB.

Tổng kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về một số đơn vị đo lường trong máy tính, đặc biệt cách chuyển đổi bao nhiêu bit tạo thành một byte.Tôi hy vọng các bài viết của Tranfap sẽ giúp ích cho bạn trong việc học hỏi.

Nguồn: https://tranfap.com
Danh mục: Giải đáp

admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *